naomi osaka
Tennis

Naomi Osaka คว้าแชมป์ US Open 2020

Naomi Osaka คว้าแชมป์แกรนด์สแลมที่สามของเธอด้วยความพยายามในการคัมแบ็กที่น่าทึ่งโดยเอาชนะวิกตอเรียอาซาเรนกาอดีตมือวางอันดับหนึ่งของโลกในรอบชิงชนะเลิศยูเอสโอเพ่น

หลังจากแพ้เซตแรก 6-1 โอซาก้ามือวางอันดับเก้าของโลกก็สู้กลับเพื่อขึ้นำในเซตที่สอง 6-3 ก่อนที่จะเอาชนะอาซาเรนก้าในช่วงท้ายเพื่อคว้าแชมป์ด้วยคะแนน 6-3 ในเซตที่สาม

โอซาก้าอายุเพียง 22 ปีได้ตำแหน่งแชมป์ยูเอสโอเพ่นครั้งที่สองหลังจากคว้าแชมป์ไปในยูเอสโอเพ่นปี 2018 และชัยชนะออสเตรเลียนโอเพ่นปี 2019 โดยไม่เคยแพ้ใครในรอบสุดท้ายของทัวร์นาเมนต์สำคัญซึ่งเป็นคนแรกในรอบสองทศวรรษที่ไปถึงในรอบชิงชนะเลิศแกรนด์สแลม

การแข่งขันครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปีที่ผู้เข้ารอบสุดท้ายหญิงยูเอสโอเพ่นแก้ในเซตแรกและจะได้เห็นโอซาก้าก้าวกระโดดขึ้นสู่อันดับที่สามของโลก

Azarenka ซึ่งไม่ได้ออกทัวร์ WTA ตั้งแต่ปี 2017 เนื่องจากลีโอลูกชายของเธอเกิด – อยู่ในแกรนด์สแลมรอบชิงชนะเลิศครั้งแรกตั้งแต่ปี 2013 และยังไล่ตามชื่อสาขาวิชาเอกที่สาม แต่ความพ่ายแพ้ทำให้เธอตกต่ำเป็นประวัติการณ์ 0-3 ในรอบชิงชนะเลิศ US Open และสถิติรวม 2-3 รายการในรอบชิงชนะเลิศ

Azarenka ผู้มีอารมณ์ร่วมหลังการแข่งขันกล่าวว่า “มันเป็นเส้นทางที่ยาวนานในการมาที่นี่ แต่มันก็สนุกดี”

ชาวเบลารุสแทบจะวางเท้าผิดพลาดในขณะที่เธอขึ้นนำ 1-0 ในสนามอาเธอร์แอชสเตเดียมที่ว่างเปล่าในเวลาเพียง 26 นาที โอซาก้าของญี่ปุ่นทำข้อผิดพลาดที่ไม่ได้บังคับ 13 ครั้งในเซตเปิด แต่ดาวเมล็ดที่สี่กลับต่อสู้ในเซตที่สองเพื่อยกระดับการแข่งขันและส่งไปให้ผู้ตัดสิน

Naomi Osaka ถล่มคู่แข่งตัวเก๋าของเธอไป 2-0, 15-30 ก่อนจะชนะหกจากเจ็ดเกมถัดไปเพื่อเอาชนะเซต 6-3 โอซาก้าพบระยะของเธออยู่ข้างหน้าในขณะที่การเสิร์ฟของ Azarenka ลดลงจากระดับที่สูงเป็นพิเศษในเซตเปิด

เจ้าหนูชาวญี่ปุ่นบุกออกจากบล็อกในเซตสุดท้ายเพื่อขึ้นไป 4-1 และมีจุดพักสี่แต้มเพื่อทำให้เป็น 5-1 มีเพียง Azarenka เท่านั้นที่จะกลับเข้าสู่การแข่งขันและกลับมาเสิร์ฟที่ 3-4.

แต่ทหารผ่านศึกชาวเบลารุสทำข้อผิดพลาดหลายครั้งในขั้นตอนสำคัญเพื่อยอมรับการหยุดพักหลังจากที่อยู่ในช่วง 30-15 ในเกมและโอซาก้าทำหน้าที่ในการแข่งขัน

โอซาก้ากล่าวว่า:“ ฉันไม่ได้สนุกกับมันมากนักมันเป็นการแข่งขันที่ยากมากสำหรับฉัน” หลังจากสัมผัสแร็กเก็ตกับคู่ต่อสู้แล้วโอซาก้าก็นอนลงกลางสนามและมองขึ้นไปบนท้องฟ้าเพื่อเฉลิมฉลอง

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองของเธอเธอตอบว่า:“ ฉันมักจะเห็นทุกคนล่มสลายหลังจากจุดแข่งขัน แต่ฉันมักจะคิดว่า ‘คุณอาจทำร้ายตัวเองได้’ ดังนั้นฉันจึงอยากทำอย่างปลอดภัย

โอซาก้าได้เดินไปที่ศาลโดยสวมหน้ากากที่มีชื่อของทาเมียร์ไรซ์เด็กชายชาวแอฟริกัน – อเมริกันวัย 12 ปีที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวยิงเสียชีวิตในคลีฟแลนด์รัฐโอไฮโอเมื่อปี 2557

โอซาก้าซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่นและเฮติสวมหน้ากากที่แตกต่างกันเพื่อเป็นเกียรติแก่เหยื่อของความอยุติธรรมทางเชื้อชาติและความโหดร้ายของตำรวจในแต่ละรอบของการแข่งขัน

แชมป์ยังสวมผ้าปิดหน้าซึ่งมีชื่อของ Breonna Taylor, Elijah McClain, Ahmaud Arbery, Trayvon Martin, George Floyd และ Philando Castile

========================== เสือมังกร ==============================

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *