Nikoloz Basilashvili
Tennis

Nikoloz Basilashvili คว้าแชมป์ ATP สมัยที่สี่ได้

หลังจากกลับมาจากการแข่งขันเพื่อเอาชนะ Roger Federer ในรอบก่อนรองชนะเลิศ Nikoloz Basilashvili บุกไปที่โดฮาในสัปดาห์นี้โดยเอาชนะ Roberto Bautista Agut ในรอบชิงชนะเลิศในวันเสาร์ 7-6 (5), 6-2 เพื่อจับภาพ ตำแหน่ง ATP ที่สี่ในอาชีพของเขาและเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2019

อดีตหมายเลข 16 เข้าสู่โดฮาในอันดับที่ 42 โดยได้ไป 2-13 ในระดับทัวร์ตั้งแต่เริ่มต้นใหม่

เขาถูกถามในภายหลังว่าเขามาที่งานนี้หรือไม่โดยคิดว่าเขาจะชนะ “ไม่แน่นอน” Nikoloz Basilashvili กล่าว “ฉันสุดยอดมีความสุขสุด ๆ ฉันไม่มีความคาดหวังที่จะชนะการแข่งขันนี้แน่นอน ฉันมีความสุขมาก”

ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายไม่ได้เสิร์ฟในเซตแรกของรอบชิงชนะเลิศทั้งคู่ถือเกมเสิร์ฟทั้งหกเกมโดยไม่ต้องเจอกับจุดพัก เบาติสตาอากุตซึ่งชนะการประชุมสามในสี่ครั้งก่อนหน้านี้ดูเหมือนว่าเขาจะเข้ามารับช่วงต่อจากที่นั่น จะขึ้นมินิเบรคก่อนที่ 2-1 แต่บาซิลัชวิลีได้มินิเบรกแบ็คขวาและจะชนะหกครั้งสุดท้าย เก้าแต้มเพื่อแอบดูชุดเปิด

หลังจากที่อีกสี่คนเก็บ 2 แต้มในเซตที่สองจอร์เจียก็ลุกเป็นไฟโดยชนะสี่เกมติดต่อกันรวมถึงการหยุดพักเพียงสองครั้งของการแข่งขันเพื่อปิดฉากหลังผ่านไปหนึ่งชั่วโมง 28 นาที

“เขาเล่นได้ยอดเยี่ยม เขาเล่นได้ดุดันมาก” Bautista Agut กล่าวในพิธีมอบถ้วยรางวัล “วันนี้ถือเป็นวันสุดท้ายของเขา”

“วันนี้มีลมกระโชกแรงมาก แต่ฉันมีความคิดที่ดี” Basilashvili กล่าวกับ ATPTour.com เกี่ยวกับเงื่อนไขที่ยากลำบากในสนาม “ตั้งแต่แรกฉันยอมรับสิ่งที่ดีมาก ผมจดจ่ออยู่กับการเล่นเกมและเพียงแค่มองไปที่บอลและเคลื่อนไหวมาก ๆ มันเป็นเรื่องยากทางร่างกายเช่นกันเพราะแน่นอนว่าคุณต้องเคลื่อนไหวให้หนักขึ้นสองเท่าและฉันก็จัดการได้”

นับตั้งแต่การทัวร์กลับมาเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาการชนะเพียงสองครั้งของ Basilashvili ก็มาถึงผู้เล่นที่ไม่ได้ติดอันดับท็อป 250 ในสัปดาห์แรกของฤดูกาล 2021 ที่เมืองอันตัลยาประเทศตุรกี และชัยชนะครั้งสุดท้ายของเขาในการเป็นผู้เล่น 50 อันดับแรกคือการแข่งขันกับหมายเลข 45 Pablo Cuevas ที่ ATP Cup ในเดือนมกราคม 2020

ในโดฮาสัปดาห์นี้เขาเอาชนะผู้เล่น 50 อันดับแรก 4 คนในเส้นทางสู่ตำแหน่ง: หมายเลข 41 จอห์นมิลล์แมนในรอบแรก, หมายเลข 6 เฟเดอเรอร์ในรอบก่อนรองชนะเลิศ, หมายเลข 33 เทย์เลอร์ฟริตซ์ในรอบรองชนะเลิศและตอนนี้อยู่ที่ 13 Bautista Agut

“ฉันไม่ได้คาดหวังอย่างนั้น แต่ในขณะเดียวกันฉันก็ทำงานหนักมาก” Basilashvili กล่าวกับ ATPTour.com “ฉันเล่นในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาโดยมีความเครียดมากมายในร่างกาย ฉันไม่สามารถลงสนามได้ 100 เปอร์เซ็นต์ในการแข่งขันใด ๆ สัปดาห์นี้ฉันพบวิธีจัดการกับช่วงเวลาที่ตึงเครียดแล้ว”

มันเป็นตำแหน่ง ATP แรกของจอร์เจียที่ระดับ 250 โดยสามคนแรกของเขาทั้งหมดอยู่ที่ระดับ 500 ที่ฮัมบูร์กและปักกิ่งในปี 2018 และฮัมบูร์กอีกครั้งในปี 2019 เขาปรับปรุงเป็น 4-2 ในอาชีพของเขาในรอบชิงชนะเลิศ ATP

เขาคาดว่าจะกลับไปที่ 40 อันดับแรกในการจัดอันดับ ATP ในวันจันทร์ที่ 37 โดยประมาณ

===================================== ฝากไม่มีขั้นต่ำ ==============================

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *