atp
Tennis

การตัดสินใจของ ATP เรื่องระบบแรงค์นักเทนนิส

การตัดสินใจของ ATP ในการขยายการเปลี่ยนแปลงระบบการจัดอันดับในช่วงที่โคโรนาไวรัสระบาดได้รับปฏิกิริยาที่หลากหลายจากผู้เล่น บางคนพบว่าการเลื่อนอันดับขึ้นเป็นเรื่องยากในขณะที่คนอื่น ๆ กลับให้ความยืดหยุ่นและการป้องกันที่ดีกว่าในช่วงเวลานี้

Alexander Zverev อันดับที่ 7 ของโลกกล่าวว่าการจัดอันดับมีความเกี่ยวข้องน้อยลง

ระบบชั่วคราวช่วยให้ผู้เล่นสามารถนับคะแนนจากสูงสุดสองปีที่ผ่านมาแทนที่จะเป็นหนึ่งคะแนน (ขึ้นอยู่กับการแข่งขัน) Zverev ซึ่งจบปี 2020 ด้วยตำแหน่งแบ็คทูแบ็คในโคโลญจน์และรองชนะเลิศที่ปารีสมาสเตอร์สและยูเอสโอเพ่นตั้งข้อสังเกตว่าเขายังคงอยู่ในอันดับที่ 6 ตามหลังโรเจอร์เฟเดอเรอร์ซึ่งเคยเล่นเพียงรายการเดียวในปีที่แล้ว

“การจัดอันดับไม่สำคัญเลยโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับระบบที่เรามีอยู่ในตอนนี้” Zverev วัย 23 ปีอ้างถึงสื่อมวลชนที่ Acapulco ซึ่งเขากำลังเล่นอยู่ในสัปดาห์นี้ “ฉันควรจะเป็น Top 4, Top 5 ของโลกในตอนนี้ในระบบการจัดอันดับปกติ แต่ระบบการจัดอันดับที่เรามีอยู่ตอนนี้มันดูไร้สาระไปหน่อย 

“ฉันเป็นแฟนตัวยงของโรเจอร์เฟเดอเรอร์ แต่เขาไม่ได้เล่นมา 1 ปีแล้วและเขาก็นำหน้าฉันในการจัดอันดับตอนนี้ระบบการจัดอันดับยุ่งเหยิงจนคุณไม่ต้องสนใจมัน”

Andrey Rublev ผู้ชนะการแข่งขัน ATP 500 ติดต่อกันสี่ครั้งล่าสุดในรอตเตอร์ดัมก็ต้องการกลับไปใช้ระบบปกติเช่นกัน

“ถ้าเราจะมีระบบปกติฉันก็เป็นเหมือนที่ 4 ในโลกที่ฉันคิดแล้วคุณคิดว่าอะไรดีกว่าสำหรับฉันที่จะเป็นลำดับ 8 หรือลำดับ 4” เขาถูกอ้างถึงในงานสัปดาห์นี้ที่ดูไบ “ด้วยระบบที่เรามีอยู่ตอนนี้สำหรับฉันมันยากกว่ามากที่จะเป็นลำดับ 4 ดังนั้นนี่คือคำตอบ”

ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงเดิมอนุญาตให้ผู้เล่นนับคะแนนเต็มจากเหตุการณ์ในปี 2019 หรือ 2020 เอทีพีได้ประกาศว่าคะแนนที่เก่ากว่าหนึ่งปีจะนับเป็น 50 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าเต็ม ซึ่งจะช่วยลดน้ำหนักของเหตุการณ์เก่า แต่ยังคงมากกว่าระบบปกติ

เดนิสชา  โปวาลอฟกล่าวว่าเขาเข้าใจดีถึงความไม่พอใจของเพื่อนร่วมทีมแม้ว่าเขาจะมีความสุขที่ได้เก็บแต้มไมอามี่ครึ่งหนึ่งของรอบรองชนะเลิศหากเขาไม่ลงลึกในการแข่งขันในสัปดาห์หน้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเขาวางแผนที่จะเล่นตารางเวลาที่ลดลง

“ในระบบการจัดอันดับจะมีทั้งแง่บวกและแง่ลบเสมอฉันไม่รู้” โลกหมายเลข 12 กล่าวในดูไบ “ฉันรู้สึกประหลาดใจที่รูเบิลชนะได้และเขาก็ยังไม่สามารถปีนขึ้นไปได้มากนักดังนั้นก็ถือว่าดีนะที่คุณไม่ตก แต่ในอีกแง่หนึ่งก็ยากที่จะปีนขึ้นไปดังนั้นฉัน ‘ไม่แน่ใจจริงๆ “

Stefanos Tsitsipas ซึ่งย้ายไปอยู่ต่อหน้าเฟเดอเรอร์ด้วยการขึ้นถึงอันดับ 5 ในการจัดอันดับในสัปดาห์นี้กล่าวว่าผู้เล่นควรมีสมาธิกับการแสดงของตัวเองโดยไม่คำนึงถึงระบบที่ใช้

“ผมเข้าใจตำแหน่ง Zverev และผมเข้าใจสิ่งที่เขาต้องการจะพูด แต่ในเวลาเดียวกันนอกจากนี้ยังมีบางสิ่งบางอย่างที่เป็นธรรมเกี่ยวกับระบบนี้ซึ่งยังช่วยให้ผู้เล่นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา” เขาถูกยกมาเป็นคำพูดโดยหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นใน Acapulco “มันขึ้นอยู่กับเราที่จะปรับปรุงอันดับและเรามีโอกาสมากมายที่จะทำเช่นนั้นในช่วงสองสามเดือนนี้เมื่อเฟเดอเรอร์ไม่ได้ลงเล่น”

Tsitsipas กล่าวเพิ่มเติมว่าเขาไม่ต้องการให้ความสนใจกับประเด็นดังกล่าวมากนัก 

“พูดตามตรงฉันไม่ต้องการเข้าไปมีส่วนร่วมในสภาผู้เล่น ฉันคิดว่านั่นเป็นหน้าที่ของ ATP ที่จะสร้างทุกอย่างให้กับผู้เล่น” นักเตะวัย 22 ปีจากกรีซกล่าว “เห็นได้ชัดว่านี่คือผู้เล่นที่คอยจับตาดูความสนใจของพวกเขาและสนใจของฉันและคนอื่น ๆ ทั้งหมดดังนั้นฉันจึงปล่อยหัวข้อเหล่านี้ไว้ให้พวกเขา”

=================================== ฝากขั้นต่ำ100 ================================

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *